Trẻ dân tộc Xa Phó giữ gìn bản sắc văn hoá trong thời kỳ hội nhập

Nằm dưới chân những dãy núi cao bên dòng suối Bo uốn lượn là địa phận thôn An Thành xã Thống Nhất, nơi có hơn 80 hộ gia đình dân tộc Xa Phó sinh sống. Trải qua chiều dài lịch sử, các thế hệ cha ông đã để lại kho tàng văn hóa đặc trưng, độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc của người Xa Phó. Đó là những bộ trang phục truyền thống có điểm nhấn trong từng hoa văn, họa tiết, màu sắc trên váy áo hay những điệu múa, điệu hát dân ca giản dị mà xao xuyến lòng người.

Đứng trước sự bùng nổ của mạng internet và hội nhập kinh tế quốc tế, văn hóa, văn nghệ dân gian đang đối mặt với những tác động vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là nguy cơ mai một văn hóa dân tộc, các giá trị nhân văn do cha ông để lại. Trước thực tế đó, trường Mầm non Ban Mai đã quan tâm lựa chọn các nội dung giáo dục phù hợp với địa phương. Khuyến khích, tuyên truyền phụ huynh và nhân dân giữ gìn bản sắc dân tộc qua trang phục, ngôn ngữ, qua hoạt động văn hóa, văn nghệ…..

Để các bé mầm non hiểu biết về dân tộc của mình, ngay tại lớp học, cô và trẻ đã cùng trang trí góc địa phương. Góc này trưng bày những đồ vật đặc trưng, gần gũi sẵn có do phụ huynh sưu tầm và ủng hộ. Hàng ngày các bé được học tập, vui chơi, làm quen với trang phục dân tộc, làm quen với một số nông cụ, nông sản tại địa phương. Cô giáo còn khuyến khích các bé mặc trang phục của dân tộc mình vào ngày thứ hai, thứ sáu hàng tuần và các dịp lễ hội.

Thực hiện kế hoạch của nhà trường về việc xây dựng câu lạc bộ nghệ thuật. Phân hiệu An Thành trường Mầm non Ban Mai đã thường xuyên tổ chức cho trẻ luyện tập làn điệu dân ca độc đáo, điệu múa xoè vui nhộn của dân tộc Xa Phó. Các cô giáo cũng tạo mọi điều kiện để trẻ được biểu diễn, giao lưu văn nghệ thông qua các hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khoá, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ nghệ thuật hoặc các ngày hội của thôn.

Trong buổi họp mặt đầu xuân của bà con nhân dân thôn An Thành tại nhà Truyền Thống, các bé trường Mầm non Ban Mai tự hào được tham gia biểu diễn văn nghệ. Trong trang phục dân tộc các bé tự tin thể hiện điệu múa uyển chuyển đặc trưng của người Xa Phó. Các bé còn được tham quan nhà Truyền Thống, được tìm hiểu về một số di vật như bộ chiêng, trống của dân tộc, được xem các bà, các mẹ múa hát…… Qua đây, các bé thêm hiểu biết, thêm yêu quý và trân trọng những giá trị nghệ thuật từ bao đời truyền lại. Trong mùa xuân – mùa lễ hội này chắc hẳn các bé sẽ còn nhiều cơ hội để thể hiện tình yêu đối với quê hương, nguồn cội.

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng qua lời ca, điệu múa, qua sự nâng niu, giữ gìn trang phục dân tộc và qua những hành động nhỏ, các bé dân tộc Xa Phó trường Mầm non Ban Mai đã góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Về tương lai các bé là thế hệ lưu truyền để những giá trị văn hóa dân tộc không bao giờ bị mai một. Trong thời đại công nghệ thông tin với sự du nhập của đa văn hoá, đa màu sắc trường Mầm non Ban Mai vẫn luôn giữ quan điểm giáo dục “hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Một số hình ảnh ghi lại: